Làm thêm ngoài giờ học và trong kỳ nghỉ trong thời gian du học Mỹ là giải pháp mà hầu hết du học sinh lựa chọn để kiếm thêm thu nhập cũng như tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế quý giá. Tuy nhiên, sinh viên cũng cần nắm rõ quy định về việc làm thêm khi du học Mỹ để tránh những sơ xuất có thể khiến bạn bị tước visa, bị trục xuất khỏi Mỹ.

Làm thêm trong thời gian du học Mỹ là giải pháp để kiếm thêm thu nhập
Làm thêm trong thời gian du học Mỹ là giải pháp để kiếm thêm thu nhập

Điều kiện cho sinh viên làm thêm khi du học Mỹ

Ở Mỹ, nếu du học sinh muốn đi làm thêm ngoài giờ học, bắt buộc phải xin được giấy phép làm thêm cho sinh viên. Bạn có thể liên hệ với nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế trong chính trường bạn theo học để được hướng dẫn cụ thể.

Hiện nay, những công việc làm thêm khi du học Mỹ hợp pháp dành cho người có visa sinh viên (visa F1) gồm:

– Việc làm trong học xá, khuôn viên trường

– Công việc làm ngoài trường học

– Các chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa

– Các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn.

Để có thể kiếm thêm thu nhập mà không hề làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, bạn nên chọn những việc phù hợp với quỹ thời gian, sức khỏe cũng như sở thích của mình. Dưới đây, dịch vụ tư vấn du học Liên Đại Dương sẽ chia sẻ cũng bạn những thông tin chi tiết về 4 nhóm công việc nêu trên.

Làm thêm khi du học Mỹ giúp kiếm thêm thu nhập chi trả cho cuộc sống
Làm thêm khi du học Mỹ giúp kiếm thêm thu nhập chi trả cho cuộc sống

Thông tin về 4 nhóm việc làm thêm khi du học Mỹ

  1. Làm thêm trong học xá, khuôn viên trường học tại Mỹ

Nếu bạn có visa F1 thì bạn chắc chắc sẽ được phép làm thêm khi du học Mỹ trong khu học xá nơi mình theo học hoặc các địa điểm liên kết giáo dục ngoài trường (Là nơi có sự hợp tác với chương trình giảng dạy hoặc có liên quan đến những dự án nghiên cứu sau đại học của trường bạn đang theo học). Với diện này, du học sinh Mỹ được phép làm thêm ngoài giờ học mỗi tuần 20 giờ trong niên khóa và có thể làm toàn thời gian vào các dịp ngày lễ hay kỳ nghỉ.

Các công việc trong học xá, khuôn viên trường học gồm:

– Làm thêm tại khu thư viện, ký túc xá.

– Làm việc trong phòng thí nghiệm có liên kết với trường nằm ngoài khuôn viên học xá.

– Làm trợ giảng cho các giảng viên.

– Làm nhân viên ở các quán ăn tự phục vụ trong trường.

Sinh viên có thể làm thêm trong các phòng thí nghiệm có liên kết với trường
Sinh viên có thể làm thêm trong các phòng thí nghiệm có liên kết với trường
  1. Làm thêm ở ngoài trường học khi du học Mỹ

Nếu muốn tìm việc làm bên ngoài trường học, bạn buộc phải hoàn thành ít nhất 1 năm học ở trường và thuộc diện khó khăn về tài chính như: mất đi nguồn hỗ trợ tài chính từ gia đình, học phí hoặc chi phí sinh hoạt tăng cao, mất việc làm tại học xá nhưng không phải lỗi do mình… hoặc gặp những tình huống khẩn cấp. Nếu gặp phải một trong các tình huống trên, bạn có thể liên hệ với người hỗ trợ sinh viên quốc tế để nêu lý do của mình, nếu lý do của bạn là chính đáng thì bạn sẽ được hướng dẫn đăng ký xin giấy phép lao động từ Sở Di trú và nhập tịch của Hoa Kỳ.

Với trường hợp này, mỗi tuần bạn có thể làm thêm khi du học Mỹ tối đa 20 giờ và làm toàn thời gian nếu là ngày nghỉ, ngày lễ. Các công việc bạn có thể làm ngoài khuôn viên trường gồm:

– Phụ việc bán hàng, thu ngân tại cửa hàng tiện lợi

– Thu hoạch nông sản tại các nông trại

– Các công việc liên quan đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp như nhân viên nail, làm tóc, trang điểm, spa…

– Nhân viên phục vụ quán ăn, quán càfe

– Nhân viên trực điện thoại, khảo sát ngoài trời…

Sinh viên có thể xin làm nhân viên phục vụ quán ăn, quán càfe
Sinh viên có thể xin làm nhân viên phục vụ quán ăn, quán càfe
  1. Tham gia các chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa

Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT) là một phần của các chương trình giảng dạy ở trường theo hình thức giáo dục hợp tác hay là thực tập bắt buộc. Các chương trình này được thiết kế ra để giúp sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế, áp dụng được kiến thức mà mình học tập vào trong thực tiễn.

Các công việc thực hành ngoại khóa này được cung cấp bởi những nhà tuyển dụng là đối tác của trường. Sinh viên muốn đăng ký chương trình CPT phải hoàn thành xong một năm học và có sự thông qua của văn phòng sinh viên quốc tế, giấy cấp phép làm việc của Sở di trú và nhập cảnh ở Hoa Kỳ. Với hình thức này, du học sinh có thể làm việc với giờ giấc không giới hạn hàng tuần.

Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa là cơ hội để kiếm thêm thu nhập
Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa là cơ hội để kiếm thêm thu nhập
  1. Tham gia các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn

Bên cạnh chương trình CPT, ở Mỹ còn có chương trình đào tạo thực hành tùy chọn OPT, cho phép du học sinh quốc tế có cơ hội làm việc 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Chương trình này cũng cho phép du học sinh có visa F1 làm việc ngoài khuôn viên trường để học hỏi kinh nghiệm thực tế cho ngành học.

Để đăng ký OTP, bạn phải có visa F1, hoàn thành ít nhất một năm học fulltime tại các trường Cao đẳng, Đại học tại Mỹ và phải có giấy phép làm việc được cấp bởi Sở nhập tịch và Di trú Mỹ. Do chương trình đào tạo thực hành tự chọn (OTP) không nằm trong chương trình học nên sinh viên chỉ được phép làm 20 giờ một tuần trong khóa học và toàn thời gian vào kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè.

Bên cạnh đó, theo quy định mới, du học sinh có thể xin thêm 1 năm làm thêm khi du học Mỹ kể cả sau khi đã tốt nghiệp nếu tiếp tục học lên cao. Đặc biệt, nếu sinh viên quốc tế tốt nghiệp nhóm ngành STEM (các ngành về khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán) sẽ được làm việc tại Mỹ lên đến 3 năm (thời gian kéo dài thêm 24 tháng). Chương trình OPT sẽ tự động chấm dứt khi du học sinh thay đổi, chuyển trường học.

Không nên làm việc "chui" vì có thể khiến bạn bị trục xuất khỏi Mỹ
Không nên làm việc “chui” vì có thể khiến bạn bị trục xuất khỏi Mỹ

Vì sao du học sinh Mỹ không nên làm việc “chui”

Có không ít các bạn du học sinh Mỹ rỉ tai nhau về việc đi làm “chui” có thể kiếm được thu nhập cao hơn những việc làm theo đúng quy định. Thật sự việc làm “chui” chắc chắn sẽ có mức lương cao hơn nhưng tiềm ẩn là những hệ quả khó lường:

– Làm “chui” không bị gò bó về thời gian sẽ khiến bạn cảm thấy tham việc mà làm quá sức; dẫn đến việc bị đuổi sức trong học tập hoặc vắng mặt nhiều trên lớp học dẫn đến việc phải thi lại, học lại hoặc thậm chí bị đình chỉ, đuổi học.

– Làm “chui” không có giấy phép lao động nên bạn cũng không được cơ quan chức trách bảo vệ. Đã có nhiều trường hợp du học sinh đi làm thêm bất hợp pháp bị nợ lương, bị đuổi việc không lý do mà không biết trình báo với ai.

Làm thêm khi du học Mỹ bất hợp pháp, nếu bị phát hiện, bạn có thể bị tước visa, trục xuất về nước và thậm chí không thể tiếp tục nhập cảnh Mỹ.

Nếu cần được tư vấn du học Mỹ, vui lòng liên hệ với công ty Du học Liên Đại Dương qua hotline 1900 6859 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *