“Giấc mơ Mỹ” không quá xa vời nếu như bạn nắm vững những kinh nghiệm xin học bổng du học Mỹ được “bật mí” dưới đây!

Ngành nào dễ xin học bổng du học Mỹ nhất?

Đa phần các trường đại học ở Mỹ thường dành nhiều suất học bổng cho các ngành STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics – Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) và ngành Kinh doanh vì đây là những ngành thế mạnh của quốc gia này. Bên cạnh đó, các suất học bổng du học Mỹ cũng ưu ái hơn cho sinh viên theo học hệ đại học 4 năm bởi trường nào cũng muốn chiêu mộ các “nhân tài” học tập với một lộ trình dài hơi hơn là các khoá học ngắn hạn.

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là các ngành còn lại hay các khóa học ngắn hạn hơn sẽ không thể xin được học bổng mà cơ hội vẫn rộng mở cho tất cả mọi người, chỉ cần bạn cố gắng tìm hiểu thông tin chi tiết và chuẩn bị thật sớm để không bỏ lỡ những cơ hội tốt.

Kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ từ các “tiền bối”

Dưới đây, Du học Liên Đại Dương sẽ tổng hợp lại những kinh nghiệm săn học bổng từ các du học sinh đã và đang theo học tại Mỹ:

  1. Săn học bổng du học Mỹ: Cần quyết tâm

Xin học bổng du học Mỹ không phải cứ nộp đơn là được duyệt mà cần rất nhiều sự tự tin, quyết tâm và cả một chút may mắn. Trước hết, bạn phải tự tin vào sức của chính mình, đừng mang tâm lý: “Em sợ… em ngại … em nản! … em nghĩ mình không đủ giỏi để được trao học bổng”. Bên cạnh đó, bạn cung cần kiên trì và quyết tâm theo đuổi “giấc mơ Mỹ”, đừng vội nản chí và tự ti chỉ vì bạn appy một vài lần và đều không thành công.

Xin học bổng du học Mỹ cần rất nhiều sự tự tin, quyết tâm và cả một chút may mắn
Xin học bổng du học Mỹ cần rất nhiều sự tự tin, quyết tâm và cả một chút may mắn
  1. Tìm hiểu về các loại học bổng du học Mỹ

Học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế được chia thành 3 nhóm chính như sau, bạn cần tìm hiểu kỹ để chọn ra hình thức phù hợp nhất:

– Học bổng do các tổ chức giáo dục hoặc Chính phủ Mỹ trao tặng: Đây luôn là những suất học bổng danh giá và thường là các suất học bổng toàn phần nên mức độ cạnh tranh được xem là cực kỳ gay gắt. Bạn có thể vào trực tiếp website hoặc fanpage của những chương trình học bổng lớn như Học bổng Fulbright, Học bổng Hubert Humphrey… để tìm hiểu và ghi danh.

– Học bổng do khoa chuyên ngành cấp: Là học bổng do các khoa chuyên ngành của các trường đại học tại Mỹ trao cho sinh viên theo học các ngành đó. Điều kiện để được nhận học bổng này là bạn phải được nhận vào một khoá học chính thức thuộc khoa đó và thuộc top sinh viên xuất sắc.

Xin học bổng du học Mỹ thật sự không quá khó khăn
Xin học bổng du học Mỹ thật sự không quá khó khăn

– Học bổng cho trường cấp: Là loại học bổng du học Mỹ phố biến nhất và là cách để các trường đại học thu hút các nhân tài quốc tế. Học bổng diện này thường không yêu cầu chi tiết chuyên ngành bạn sẽ theo học và thường không phải học bổng toàn phần. Bạn chỉ cần nhận được thư mời của trường và đáp ứng các điều kiện cơ bản là đã chắc suất học bổng rồi. Số tiền của học bổng sẽ được trừ trực tiếp vào học phí của bạn.

(*) Gợi ý: Bạn nên trực tiếp liên hệ với công ty tư vấn du học Mỹ uy tín như Du học Liên Đại Dương để tìm hiểu thông tin về học bổng hiện có của các trường đại học Mỹ cũng như được tư vấn các loại học bổng và ngành học phù hợp với cá nhân bạn nhất.

  1. Apply học bổng du học Mỹ có chọn lọc

Bạn không nên cứ thấy trường nào, ngành nào có học bổng là nộp hồ sơ mà cần có thời gian xem xét xem ngành đó, trường đó, điều kiện họ đặt ra có phù hợp với bạn không; địa điểm của trường có thuận tiện cho việc đi lại hay không; tỷ lệ chọi có quá cao không… “Biết mình, biết ta” và dồn sức vào những trường vừa tầm sẽ giúp bạn tăng khả năng “chiến thắng” đáng kể.

  1. Chú ý đến thời gian nộp hồ sơ xin học bổng du học Mỹ

Quá trình xin học bổng du học Mỹ thường kéo dài hàng tháng (thậm chí hàng năm trời). Do đó, bạn cần nghiên cứu và chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng để nộp sớm vì hầu hết các trường đều ưu tiên “early birds” (người nộp hồ sơ trước).

Nếu quá trình xin học bổng có phỏng vấn, hãy tự tin vào chính mình
Nếu quá trình xin học bổng có phỏng vấn, hãy tự tin vào chính mình
  1. Chuẩn bị bài luận xin học bổng thật kỹ

Bài luận là yếu tố quyết định trong hành trình xin học bổng. Để lọt vào mắt xanh hội đồng tuyển sinh, bạn cần lưu ý các điểm sau trong bài luận:

– Hãy chứng tỏ mình là người thông minh, năng động.

– Cần có định hướng, mục tiêu rõ ràng nếu được nhận học bổng và phải cho thấy được ý chí để thực hiện được nó.

– Cần có sự thuyết phục và khả năng lay động lòng người để gây ấn tượng đối với hội đồng tuyển sinh chứ không chỉ đơn thuần như những bài viết cung cấp thông tin.

– Nếu bạn nộp hồ sơ xin học bổng du học Mỹ cho 2 trường, hãy viết 2 bài luận. Tránh trường hợp dùng 1 bài luận nộp cho 2 trường vì sẽ khiến cho bài luận trở nên quá chung chung và không có gì nổi bật. Nội dung bài luận tập trung vào đúng loại học bổng, ngành học cũng như điều kiện của trường sẽ có cơ hội cao nhất.

– Nên kiểm tra thật kỹ bài luận sau khi viết để tránh những sai sót về lỗi chính tả. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè, người thân hoặc các chuyên gia tư vấn du học Mỹ góp ý thêm nhé.

  1. Chú ý đến từng chi tiết nhỏ

Để xin học bổng du học Mỹ thành công, bạn đừng chỉ chăm chăm vào việc chọn trường, chọn ngành, chọn học bổng… mà quên đi những điều tưởng chừng nhỏ nhưng thực chất đóng vai trò khá quan trọng:

– Hãy sử dụng email có tên của bạn thay vì các nickname, tối kỵ nhất là “teencode” vì hội đồng tuyển sinh chắc chắn sẽ để ý điều đó! Dĩ nhiên, chẳng ai muốn trao học bổng giá trị hàng chục hay hàng trăm ngàn USD cho một người có suy nghĩ chưa trưởng thành phải không?!

– Hãy thận trọng với những gì bạn đăng tải lên mạng xã hội: Facebook, Instagram, Twitter,… và các mạng xã hội khác của bạn có thể bị soi đến từng chân tơ kẽ tóc bởi hội đồng tuyển sinh. Chắc chắn họ sẽ có ấn tượng không tốt với những học sinh hay chia sẻ những thông tin tiêu cực, bạo lực hoặc những hình ảnh “chơi bời” quá đà.

– Tự tin trong vòng phỏng vấn: Nếu quá trình xin học bổng có vòng phỏng vấn, bạn cũng đừng quá lo lắng mà hãy tự tin trả lời các câu hỏi với phong thái tự tin và thân thiện. Bạn cũng có thể chuẩn bị trước câu trả lời cho những câu hỏi mà bạn nghĩ hội đồng tuyển sinh có thể sẽ hỏi đến.

Dịch vụ tư vấn du học Liên Đại Dương
Dịch vụ tư vấn du học Liên Đại Dương

Trên đây, Du học Liên Đại Dương đã chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng du học Mỹ, hãy áp dụng ngay các bí kíp này để sớm hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” nhé! Nếu gặp bất cứ trở ngại nào trong quá trình làm hồ sơ hoặc xin visa du học Mỹ, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Du học Liên Đại Dương

  • Địa chỉ: 56 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM
  • Hotline: 1900 6859
  • Email: inbound1@transoceanservice.com​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *