Singapore thuộc khối ASEAN – có chính sách miễn visa cho công dân các quốc gia nhập cảnh với mục đích du lịch. Vậy sang học tại Singapore có cần xin visa du học Singapore hay không?

1. Du học Singapore có cần xin visa?

Khi tìm hiểu về du học Singapore, bạn chắc chắn sẽ nghe nói đến Student Pass. Đây là một giấy tờ được Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority-ICA) cấp cho du học sinh quốc tế. Hầu hết mọi người hiểu lầm rằng Student Pass là một giấy phép bắt buộc nếu muốn học tập tại quốc đảo Sư Tử. Tuy nhiên, Student Pass chỉ là một cách gọi khác của visa du học Singapore. Và bạn có thể được miễn Student Pass nếu đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

– Đã chuyển quốc tịch thành công dân Singapore (permanent resident – PR)

– Có visa phụ thuộc (Dependent pass – DP)

– Thời lượng khóa học ngắn và chỉ yêu cầu visa ngắn hạn (short-term visit pass). Với công dân Việt Nam, short-term visit pass là con dấu hải quan đóng vào hộ chiếu, cho phép lưu trú tại Singapore 30 ngày, có thể gia hạn lên đến 90 ngày.

Tóm lại, Student Pass không bắt buộc nếu bạn chỉ theo học một khóa học ngắn hạn tại Singapore.

Student Pass du học Singapore

Student Pass du học Singapore

2. Đăng ký Student Pass như thế nào?

Nếu bạn theo học một khóa học dài và cần có Student Pass thì hầu hết các trường nhận bạn vào học sẽ thay bạn đăng ký, đi kèm với một mức phí. Quá trình đó diễn ra như sau:

– Nhà trường gửi một checklist giấy tờ cần thiết + mẫu đơn, bạn chuẩn bị đầy thủ theo yêu cầu và điền đầy đủ vào đơn rồi gửi lại cho trường.

– Nhà trường gửi toàn bộ giấy tờ và đơn đăng ký đến ICA.

– Khi hồ sơ được duyệt, bạn sẽ nhận được một file PDF để in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu.

– Khi nhập cảnh Singapore, bạn đến trụ sở ICA để xuất trình bản gốc giấy tờ và nhận Student Pass chính thức.

3. Student Pass có giá trị bao lâu?

Thời gian tối thiểu của Student Pass là 90 ngày (3 tháng) hoặc phụ thuộc vào thời gian hoàn thành của khóa học. Nếu khóa học ngắn hơn 3 tháng, ICA sẽ khuyên bạn xin visa ngắn hạn.

Ví dụ: Nếu bạn đăng ký khóa học tiếng Anh với Hội đồng Anh tại Singapore và được nhận, Hội đồng Anh sẽ giúp bạn đăng ký Student Pass với thời hạn dài hơn 1 đến 2 tuần sau khi khóa học kết thúc. Nếu bạn tiếp tục học tại đó hoặc một tổ chức giáo dục khác, bạn sẽ phải gia hạn visa.

Du học Singapore là lựa chọn của nhiều bạn trẻ

Du học Singapore là lựa chọn của nhiều bạn trẻ

4. Các tiêu chí để xin Student Pass?

Để xin cấp Student Pass, bạn chỉ cần đạt một tiêu chí duy nhất: Được nhận vào một khóa học toàn thời gian (Full-time) tại một học viện/tổ chức giáo dục được công nhận (certificated) Singapore.

Khóa học toàn thời gian (Full-time) nghĩa là chương trình học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần. Hiện nay tại Singapore có nhiều trường tổ chức các khóa học giống như khóa học Full-time nhưng không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Student Pass. Vì vậy bạn nên hỏi rõ trước khi đăng ký.

5. Có thể làm việc tại Singapore với Student Pass?

Theo quy định, du học sinh sẽ được phép làm việc bán thời gian trong khóa học, và toàn thời gian vào ngày nghỉ lễ. Nếu muốn làm việc tại Singapore, bạn phải đăng ký một trong những loại visa sau:

– Work Holiday Pass – dành cho sinh viên và học viên cao học từ 18-25 tuổi đang theo học hoặc đã tốt nghiệp top 200 trường đại học tại Úc, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật, New Zealand, Anh, Mỹ.

– Training Employment Pass – dành cho thực tập sinh ở một tổ chức, hoặc người có mức lương cố định hàng tháng ít nhất S$ 3000

6. Student Pass có thường xuyên bị từ chối không?

Những điều kiện nêu trên chỉ là điều kiện cần để bạn có thể đăng ký Student Pass nhưng không chắc chắn 100% bạn sẽ được xét cấp. Dựa trên kinh nghiệm của Visa Liên Đại Dương, một số trường hợp dưới đây sẽ có “nguy cơ” không được xét cấp Student Pass cao:

– ICA nghi ngờ bạn không thực sự đến Singapore để học: Có những trường hợp muốn lưu lại Singapore trong một thời gian dài, và đăng ký học các khóa học khác nhau để đạt được mục đích ấy. Ví dụ, lúc đầu họ sẽ đến Singapore với visa ngắn hạn, sau đó mới nộp hồ sơ Student Pass khi thời hạn của visa gần kết thúc. Điều này này sẽ khiến ICA nghi ngờ.

– ICA cho rằng bạn không thể chi trả cho cuộc sống ở Singapore: Trong trường hợp này, họ không loại đơn đăng ký mà chỉ yêu cầu đặt cọc S$ 5000. Khoản tiền này sẽ được hoàn lại khi khóa học kết thúc.

– Bạn không giống một học sinh trong mắt ICA: Độ tuổi, bằng tốt nghiệp, hoặc một số vấn đề nào khác khiến bạn không giống một học sinh điển hình ở ngôi trường bạn dự định theo học.

Dịch vụ tư vấn du học Singapore Liên Đại Dương

Dịch vụ tư vấn du học Singapore Liên Đại Dương

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho bạn những thắc mắc thường gặp về visa du học Singapore, nếu còn bất cứ vấn đề nào chưa rõ, bạn có thể liên hệ với Du học Liên Đại Dươngqua hotline  028 39 20 24 26 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *