Du học Mỹ tự túc ngày nay đã quá quen thuộc với các bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải 100% những ai theo đuổi “giấc mơ Mỹ” đều thành công mà đó là cả một quá trình dài và bạn cần xây dựng một kế hoạch hợp lý và khoa học.

Để giúp các bạn không bỡ ngỡ khi “dấn thân” vào hành trình du học, đặc biệt là du học Mỹ, dịch vụ tư vấn du học Liên Đại Dương sẽ chia sẻ cùng bạn 7 bước cơ bản trong lộ trình du học Mỹ để bạn có thể dựa vào đó mà chuẩn bị thật tốt hành trang của mình.

Dịch vụ tư vấn du học Mỹ uy tín
Dịch vụ tư vấn du học Mỹ uy tín

Bước 1. Chọn ngành/trường khi du học Mỹ tự túc

Rất nhiều bạn khi lên kế hoạch du học Mỹ tự túc thường chỉ tập trung chọn các trường nổi tiếng mà không chú ý nhiều để việc chọn ngành. Trong khi thực tế lẽ ra phải là ngược lại: Chọn ngành trước rồi chọn trường sau. Trước hết bạn phải hiểu rõ bản thân mình phù hợp hoặc mong muốn được học ngành nào, sau đó mới tiến hành chọn trường có thế mạnh về ngành đó cũng như có mức học phí phù hợp.

Chọn trường khi khi du học Mỹ tự túc, bạn cũng nên lưu ý đến cả những dịch vụ hỗ trợ của trường dành cho sinh viên quốc tế. Điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn trong suốt quá trình theo học.

Hãy lưu ý chọn ngành học phù hợp trước khi chọn trường
Hãy lưu ý chọn ngành học phù hợp trước khi chọn trường

Bước 2. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ du học Mỹ tự túc

Để xin học vào một trường ở Mỹ, bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, các loại bằng cấp, học bạ, chứng chỉ tiếng Anh,… tùy yêu cầu của trường.

Lưu ý:

– Các trường đại học Mỹ không chấp nhận sinh viên dưới 17 tuổi.

– Ứng viên tốt nghiệp PTTH tại Việt Nam có thể lựa chọn vào thẳng năm nhất đại học, hoặc Associate Degree (tạm dịch: chương trình cao đẳng chuyển tiếp). Hoàn tất 2 năm Associate Degree, sinh viên có thể được vào luôn năm 3 đại học. Chương trình này được giảng dạy tại các trường cao đẳng và cao đẳng cộng đồng.

– Kết quả tốt nghiệp PTTH tốt sẽ là một điểm cộng lớn trong bộ hồ sơ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các ứng viên có kết quả học tập bình thường không có cơ hội mà còn tùy vào trường và ngành học.

– Để du học Mỹ tự túc, ứng viên phải đạt yêu cầu tối thiểu về tiếng Anh. TOEFL và IELTS là 2 chứng chỉ được đa số các trường ở Mỹ chấp nhận để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của học sinh. Một số ít trường có thể sử dụng bài thi trắc nghiêm tiếng Anh riêng. Nếu đã có điểm thi SAT và ACT thì đây sẽ là điểm cộng rất lớn.

– Hiện nay, có không ít các trường đại học tại Mỹ không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh. Thay vào đó, du học sinh có thể tham gia các khóa học tiếng Anh tại trường để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Để du học Mỹ tự túc, ứng viên phải đạt yêu cầu tối thiểu về tiếng Anh
Để du học Mỹ tự túc, ứng viên phải đạt yêu cầu tối thiểu về tiếng Anh

Bước 3. Nộp đơn xin du học Mỹ tự túc

Quá trình nộp đơn du học Mỹ tự túc ra sao và cần những thủ tục gì có thể được dễ dàng tìm thấy trên website của trường. Tuy nhiên, để tránh những rắc rối không cần thiết cũng như tiết kiệm thời gian hơn, bạn cũng có thể liên hệ với các công ty tư vấn du học Mỹ uy tín để được tư vấn và hỗ trợ nộp hồ sơ.

Bước 4. Nộp đơn xin học bổng (tùy chọn)

Nếu tự tin với học lực của mình, bạn đừng ngần ngại apply học bổng du học Mỹ! Để xin học bổng, ngoài những giấy tờ cần thiết ở bước 2, bạn cần nộp thêm một bài luận để chứng minh bản thân mình xứng đáng nhận được học bổng đó.

Lưu ý nếu có ý định xin học bổng, bạn nên chuẩn bị thật sớm vì trung bình sẽ phải chờ khoảng 3 – 6 tháng để nhận được kết quả. Và sau khoảng thời gian này, nếu chưa nhận được phản hồi của trường thì nhiều khả năng là lần này may mắn chưa thuộc về bạn. Do đó những bạn cũng nên có các phương án dự phòng nữa nhé.

Nếu tự tin với học lực của mình, bạn đừng ngần ngại apply học bổng du học Mỹ
Nếu tự tin với học lực của mình, bạn đừng ngần ngại apply học bổng du học Mỹ

Bước 5. Nhận I-20 từ trường

Nếu bạn được chấp nhận vào học, bạn sẽ được nhận I-20. Đây là giấy chứng nhận của trường bạn xin nhập học gởi cho Sở Di trú Chính phủ Mỹ hoặc Tòa Lãnh sự Mỹ. Theo đó, trường chứng nhận việc bạn đã được chấp thuận vào học thời gian.

Mẫu I-20 là giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ xin visa du học Mỹ và phải đi cùng visa.

Bước 6. Phỏng vấn visa du học Mỹ

Ngay khi nhận được I-20, bạn hãy bắt đầu hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Mỹ của mình. Vì đây được xem là một hành trình khá phức tạp nên tốt nhất bạn nên liên hệ với Du học Liên Đại Dương để được hỗ trợ.

Bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ tự túc cần các giấy tờ sau:

– Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng & hộ chiếu cũ (nếu có);

– 02 ảnh chân dung 5×5 nền trắng, chụp không quá 6 tháng;

– Chứng minh thư nhân dân;

– Xác nhận form DS-160;

– Xác nhận lịch hẹn phỏng vấn;

– Hóa đơn đóng phí SEVIS;

– Thư mời nhập học từ trường;

– Form I-20 (đã ký);

– Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, thẻ ngân hàng, thu nhập của bố mẹ, các tài sản khác như nhà, đất (nếu có)…

Bí quyết xây dựng lộ trình du học Mỹ tự túc
Bí quyết xây dựng lộ trình du học Mỹ tự túc

Bước 7. Sắp xếp nhà ở và chuẩn bị khởi hành

Sau khi được cấp visa du học Mỹ, điều bạn cần làm sẽ là chuẩn bị cho chuyến bay và ổn định cuộc sống ở Mỹ:

– Mua vé máy bay: Hãy cố đặt vé máy bay sớm vì nó vừa giúp giảm thiểu chi phí vừa tránh được khả năng hết vé. Lưu ý, khi lên máy bay sang Mỹ, bạn cần để giấy tờ tuỳ thân và I-20 trong hành lý xách tay (bởi nếu không có I-20 thì bạn sẽ không được phép vào nước Mỹ).

– Tìm nhà ở: Khi đi du học Mỹ, bạn có thể chọn ở ký túc xá hoặc tự thuê phòng, thuê nhà ở riêng. Tuy nhiên, hầu hết các trường ở Mỹ đều yêu cầu sinh viên ở ký túc xá trong 01 năm đầu để tập làm quen với cuộc sống mới.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho những bạn đang có ý định hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại gọi đến hotline 1900 6859 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *